Skip to main content

Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm vụ án “Vận chuyển trái phép chất ma túy”

(21/09/2018 16:11)

Thực hiện hướng dẫn số 136/HD-TANDTC ngày 30/3/2017 của Toà án nhân dân tối cao về tổ chức phiên toà rút kinh nghiệm và công văn số 38/TA-CV ngày 23/01/2018 của TAND tỉnh Đắk Lắk về việc tổ chức phiên tòa rút kinh nghiệm theo yêu cầu cải cách tư pháp.

Sáng ngày 17/9/2018, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Đắk Lắk mở phiên toà rút kinh nghiệm xét xử hình sự đối với bị cáo Võ Văn Cần; sinh năm 1989, tại tỉnh Nghệ An về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy” theo điểm b khoản 4 Điều 250 Bộ luật hình sự.

Tham dự phiên tòa có đại diện Lãnh đạo Tòa án, Viện kiểm sát, Thẩm phán, Thư ký, Kiểm sát viên hai đơn vị.

image

Theo cáo trạng: Võ Văn Cần là người nghiện ma túy. Trong khoảng thời gian sinh sống tại thị trấn Plei Cần, huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum, Võ Văn Cần quen biết với người tên Tiến (không rõ nhân thân lai lịch). Tối ngày 7/3/2018, Cần gặp Tiến và Tiến có nhờ Cần mang một gói ma túy đá từ huyện Ngọc Hồi đến Tp.Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) giao cho một người đàn ông. Xong việc Tiến sẽ trả cho Cần số tiền 5 triệu đồng thì Cần đồng ý. Tối 8/3/2018, Tiến đưa cho Cần một gói nylon bên trong chứa ma túy đá và số điện thoại của người đàn ông nhận gói ma túy đá ở TpBuôn Ma Thuột (Cần nhớ ba số cuối là 502) để cần liên lạc giao gói ma túy đá. Tiến dặn Cần “khi nào đến Tp. Buôn Ma Thuột thì gọi điện liên lạc với người nhận gói ma túy đá, nhưng khi nào Tiến gọi cho Cần thông báo nhận được tiền chuyển khoản của người này trong tài khoản của Tiến thì mới được giao gói ma túy đá”. Cần đồng ý và cất gói ma túy đá vào túi áo khoác đang mặc rồi đón xe khách đi Tp.Buôn Ma Thuột.

Khoảng 7 giờ sáng ngày 9/3, Cần đến Tp.Buôn Ma Thuột liên lạc với người đàn ông theo số điện thoại mà Tiến đã đưa để giao ma túy thì người này hẹn gặp Cần tại khách sạn Mai Anh. Đến khoảng 11 giờ 30 phút cùng ngày, khi Cần mang gói ma túy đá đến điểm hẹn nhưng chưa kịp giao thì bị cơ quan CSĐT Công an Tp.Buôn Ma Thuột phát hiện bắt quả tang. Tại bản kết luận giám định chất rắn dạng tinh thể đựng trong túi nylon mà Võ Văn Cần để trong túi áo khoác là ma túy có khối lượng 100,8674gam loại Methaphetamin.

Tại phiên tòa, bị cáo Võ Văn Cần đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình phù hợp với các tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ vụ án.

Tại phiên tòa Hội đồng xét xử đã thực hiện đầy đủ các nguyên tắc tố tụng theo quy định của pháp luật nhằm đảm bảo tính công bằng, dân chủ và nghiêm minh của pháp luật. 

image

Căn cứ hồ sơ vụ án và lời khai của các bị cáo, người bị hại và kết quả tranh tụng tại phiên tòa. Sau khi phân tích đánh giá tính chất, mức độ hành vi phạm tội của bị cáo và xem xét đến các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ Hội đồng xét xử đã xử phạt bị cáo Võ Văn Cần mức án 20 năm tù giam về tội “Vận chuyển trái phép chất ma túy”.

Sau phiên tòa, Lãnh đạo hai đơn vị đã tổ chức họp rút kinh nghiệm cho Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân, Kiểm sát viên và Thư ký với tinh thần góp ý thẳng thắn, mang tính xây dựng để rút ra những ưu điểm, hạn chế, từ đó giúp cho các Thẩm phán, Hội thẩm nhân dân và Thư ký rút kinh nghiệm những mặt được và chưa được, đồng thời học hỏi, tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là kỹ năng xét hỏi, xử lý tình huống, ứng xử tại phiên tòa, rèn luyện bản lĩnh nghề nghiệp để đáp ứng yêu cầu của ngành trong tình hình mới về cải cách tư pháp hiện nay.

Thành Tâm


Ý kiến bạn đọc

0 Bình luận

Ý kiến bình luận

Đổi mã xác nhận
Lượt xem: 1065
cdscv